Hướng dẫn nấu ăn: Bò Lúc Lắc

Discussion in 'Món ngon cuối tuần' started by beluan, Apr 29, 2017.

  1. beluan

    beluan Member

    Nguyên Liệu:
    - Romain heart lettuce (Ceasar salad cut) or watercrest (xà lách son); xếp vào hai đĩa bàn
    - Steak tomato (cắt đôi, thái lát, & viềng hai đĩa rau salad)
    - 50% Kg (about 20 oz) thịt bò Flank/Flap steak hoặc potterhouse/NY steak ... thái cỡ đầu ngón tay cái
    - 50% quả hành tây đỏ ... thái mỏng mảnh để làm hành dấm cho dòn.
    - Gia vị: muối, tiêu, đường, gia vị mì chính, củ tỏi bằm, hành phi, chanh tươi
    - Nước chấm: Maggie sauce cùng ớt hiểm tươi hoặc ớt cay thơi (thái mỏng)
    - Dầu nấu ăn
    - Bánh mì Tây (baguette)
    cách làm
    Hai đĩa rau củ salad đã xếp sẵn!
    Làm hành dấm bằng cách pha chừng 1/2 chén dấm với cùng một Tsp đường kính trắng + một nửa tsp muối bột & ít lá chanh Kaffir (thái nhuyễn) hay húng quế. Cho hành đỏ thái mỏng manh vào, trộn lẫn đều giữ ở bên trong tủ lạnh chừng 10 phút.
    ướp thịt bò cùng 1 tsp củ tỏi bằm (actually the more the merrier) , 1/3 tsp muối bột, 1/4 đường, dúm(pinch) tiêu, dúm MSG, 1 Tsp dầu ăn trộn đềụ
    Bắt chảo dầu rán ... Bên trên bếp gas (propane) cho lửa thật cao; chảo nóng cho vào khoảng 2 thìa dầu chiên (thìa ăn phở), 50% tsp tỏi bằm ... Sớt một nửa lượng miếng thịt bò vào ... Giật chảo đều nếu quen tay ... Hay trộn đều ... Chừng 2 phút... (khi thịt vừa cháy xém mà toát các giọt mồ hôi dạng sweat) là đủ chín! (thịt bò cháy xém phía bên ngoài nhưng phần nằm trong vẫn còn hồng)! Đổ thịt bò lên dĩa salad ... Sớt 1/2 hành tây ngâm dấm vào ... Garnish với 1 đầu lá húng quế hay ngò xanh ... rải lên một phần hai hành phi!
    - Đĩa thịt bò thứ hai cũng làm hệt như vậy! Đừng nên xào bò lúc lắc nhiều hơn thế nữa 8-10 oz mỗi lần ... Vì miếng thịt bò cần xào ở nhiệt độ cao cho thịt săn cháy ở phía bên ngoài tuy nhiên vẫn còn đấy hồng bên trong ... Nên thịt mềm. Nếu xào miếng thịt bò ở nhiệt độ không đủ nóng, thịt có khả năng sẽ bị ra nước... hết ngon!
    Miếng thịt bò lúc lắc rất có thể chấm kèm xì dầu trộn ớt hiểm hay muối bột tiêu chanh ... tùy thích!
    TB: Bên xứ Cờ Hoa chúng ta nên dùng " romaine heart" lettuce ngâm lạnh thì ngon hơn những loại salad khác nhiều. Tất cả những thứ ta có thể sữa soạn sẵn... chỉ chờ dân " chai lọ" nhập trận là ta ban đầu " lúc lắc" thịt bò mà từ A-Z sẽ khiến ngừng chưa đến 10 phút!
     

Share This Page