Hướng dẫn nấu ăn: Bún nước lèo Cà Mau

Discussion in 'Món ngon cuối tuần' started by hocnauan, Apr 25, 2017.

 1. hocnauan

  hocnauan Administrator Staff Member

  Nguyên Liệu:

  + 5 lbs xương ống heo
  + một nửa lb tép (tôm loại nhỏ vừa)
  + 1 lb thịt con lợn ba rọi
  + Mắm lóc hay mắm cá sặc
  + Xả (lấy khúc gần rễ, không xài khúc ngọn xanh)
  + Hẹ (càng nhiều càng tốt)
  + rau xanh thơm các loại, giá...
  + Bún khô loại lớn, nhỏ đều đc. Ngon nhứt là
  bún hiệu Quế Lâm vì nó dai dai không bở và nát.
  + !0 bạn ăn thỏa thích

  Cách Làm:

  Xương heo ngâm giấm với nước lọc độ 1 tiếng, rửa cho sạch, bỏ vào nồi ngập nước để lửa lớn, khi thấy sủi bọt (đừng để sôi) thì bỏ ra đổ nước đi, rửa sạch sẽ xương, cho lại vào trong nồi cho ngập nước, đun lửa lớn. Khi sôi là phải hớt hết bọt. trong khi thấy hết bọt thì cho lửa riu riụ hầm độ 2, 3 tiếng.
  cho thịt ba rọi vào nồi xương luộc, khi nào dùng đũa xâm mà xâm qua đc thì đưa thịt ra rửa nước lạnh lạị Tép (loại tôm chung chung thịt ăn dẻo, vỏ mềm dễ nhai, đừng xài tôm lớn vì thịt buồn phiền vỏ cứng không ăn được), bỏ tép cả vỏ vào nồi xúp luộc độ 15 phút rồi lấy rạ
  Cho xả vào nồi, lấy cái rây nhúng phở cho mắm lóc hay mắm cá sặc vào rồi nhúng vô nồi súp, xác mắm lấy vứt thùng rác. Nêm mắm cho vừa ăn, nêm chút đường, chút mì chính.

  Cách Ẳn: Sắc thịt ba chỉ mỏng manh, hành ngò thái mỏng, tép để cả con, hẹ sắc khúc cỡ đốt tay bỏ lên tô bún đã trụng nước đã nấu sôi and đã cho vào tộ Ở Cà Mau, Bạc Liêu có bạn còn cho vài miếng heo quay cho ngon. Ddổ nước lèo thiệt sôi vô tô, ăn lúc nóng, vắt chanh, hạt tiêu, ớt, giá sống, những loại rau thơm. Hint: Cho càng nhiều xả vào trong nồi nước dùng càng ngon, khi ăn mùi xả bốc lên như khi ta nấu nước xông thơm ngát. Hẹ cũng phải thiệt nhiều, hẹ không tồn tại mùi vị như rau thơm, tuy nhiên khi ăn cắn thấy dòn dòn, vị mát. Món này ăn không ngán, nếu sợ ăn thịt ba rọi thì làm thịt thăn nạc. Nhiều nơi fan ta còn cho cá tươi vô, tuy nhiên đó chưa hẳn chính là món bún nước lèo Cà mau chánh thống, mà phải đc kêu là bún mắm.
   

Share This Page